ตีสนิทแกสบี้ขี้กลัว

posted on 31 May 2014 22:39 by shishibare in GuineaPig directory Diary, Idea
อยากจะบอกว่า ลังเลระหว่างเรื่องสอนเข้าห้องน้ำ กับเรื่องการตีสนิทหนูแกสบี้มากๆ ไม่รู้ว่าเอาไรขึ้นก่อนดี แต่เนื่องจากเพิ่งประสบความสำเร็จในการตีสนิทแกสบี้มาหมาดๆ กลัวลืมเคล็ดวิชาซะก่อน เลยรีบเขียนก่อนละกัน ฮ่าๆ
 
อย่างที่รู้กันคือ แกสบี้เป็นสัตว์ที่ขี้ระแวง(มากกกก) เนื่องจากเป็นฝ่ายที่ถูกล่าตามธรรมชาติ เขาจึงมีสัญชาตญาณหวาดกลัวเป็นธรรมดาอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าคนเลี้ยงไม่ค่อยเข้าไปสัมผัส ไม่ค่อยเข้าไปพูดคุยกับสัตว์ รับรอง ร้อยทั้งร้อย วิ่งหนีตลอด (ยกเว้นเวลาขอข้าวFoot in mouth)
 
เลี้ยง 1 ตัว ไม่มีเพื่อนก็กลัวเรา เลี้ยง 2 ตัว มีเพื่อน ก็ชวนเพื่อนกลัวเรา ดังนั้นไม่ต้องไปหวังเรื่องเลี้ยงตัวเดียวสนิทกว่าหรือเลี้ยงหลายตัวสนิทน้อยกว่า เพราะถ้ามีเวลาให้เขา ก็สามารถสนิทได้ทุกตัวค่ะ
 
บางคนก็ใช้วิธีเอาบ้านออก เอาที่ซ่อนออก อยากจะบอกว่าาาาาา ถึงจะไม่มีที่ให้ซ่อน แต่ถ้าเขาไม่สนิทกับเรา เขาก็หนีค่ะ ก็วิ่งหนีมือเราไปเรื่อยๆนั่นล่ะ แต่ถ้าหากเขาสนิทเราไว้ใจเรา ถึงจะมีที่ซ่อนเป็นสิบ เขาก็จะออกมาหาเราเมื่อหิวข้าว........... เอ้ย ไม่ช่ายยย เมื่อได้ยินเสียงเราหรือเราเรียกเค้าค่ะSmile
 
บ่นมาก คนปิดหน้าเว็บไปเยอะแล้วมั้ง เข้าเนื้อหาเลยดีกว่าCry
อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม คือ
1. คอกหรือพื้นที่เล็กๆที่เค้าหนีไปมุดไม่ได้ ประมาณ 2 ตารางเมตร (ช่วงแรกๆจำเป็นต้องใช้ แต่หลังๆไม่ต้องใช้ก็ได้ค่ะ)
2. ผักสด หรือ ผลไม้ที่เค้าชอบ แบ่งเป็นชิ้นเล็กๆพอดีคำ เตรียมไว้ซัก 10-20 ชิ้น
3. ตัวคนและตัวหนู (ถ้าต้องการให้เค้าจำชื่อได้ ก็เอามาทีละตัว แต่ถ้าไม่คิดอะไรมาก ก็พามาให้หมด)
 
เริ่มปฏิบัติ บางคนอาจจะคิดว่าต้องใช้เวลาเยอะ เอาจริงๆแค่ 10 นาที/ตัว ก็เหลือเฟือแล้วค่ะ เพราะพวกเค้าเองก็สมาธิสั้นอยู่ แต่ต้องทำซ้ำๆซัก 3-4 ครั้ง หลังจากนั้นก็ไปหาเค้าที่กรง ไปทำต่อที่กรงก็ได้ถ้าไม่มีเวลา เน้นความถี่เยอะๆ แต่ใช้เวลาต่อครั้งน้อยก็ไม่มีปัญหาค่ะ
1. อย่าเพิ่งให้อาหาร รอให้เค้าหิว หรือเขาร้องเรียกเรา เมื่อนั้นแหละ เราจะได้รับความสนใจเต็มที่ ก็อุ้มมาที่คอกเลยค่ะ (ตอนแรกๆ จขบ. ก็วิ่งไล่จับกับไอ้แองเจโลในกรงอยู่พักนึง กว่าจะจับออกมาได้ เพราะ he ไม่ชอบถูกอุ้มเลย แถมพอไมเคิลตาย ยิ่งเกิดอาการสติแตกหวาดกลัวคนค่ะ สงสัยเพราะไม่มีเพื่อนแล้ว เลยวิตกจริตมั้ง...Foot in mouth)
2. เอาหนูลงในคอก แล้วก็เอาคนลงในคอกค่ะ เข้าไปนั่งด้วยเลย แต่อย่าเพิ่งเอาอาหารไปให้เขากินนะคะ เก็บไว้สูงๆ ไกลๆ (ไม่แนะนำให้กำไว้ในมือ เพราะกลิ่นอาหารติดมือแล้วเดี๋ยวโดนงับเอาไม่รู้ด้วยนา...จขบ.โดนแล้วน่ะสิ ถึงได้มาเตือน เกือบเลือดสาดแน่ะ...Undecided)
3. หยิบผักในมือมาชิ้นนึง(สมมติว่าให้ผักนะคะ ฉีกผักเป็นชิ้นประมาณเหรียญ 10 ค่ะ) แล้วเรียกลูกน้อยของเรา (ถ้าหนูของใครไม่หันมา ไม่ต้องกังวลค่ะ อันนี้เรื่องปกติ 5555+ ส่วนใหญ่แล้ว ถ้าเขากลัวเราจริงๆ มันจะวิ่งหนีไปซุกมุมๆหนึ่งแล้วพยายามหาทางออกอย่างเต็มที่ แบบว่ารังเกียจเราสุดๆเลยล่ะ) พร้อมกับ เอาอาหารไปแกว่งๆ อยู่ตรงหน้าเค้า พอเค้าหันมาสนใจผัก ให้สลับเอามืออีกข้างที่ไม่ได้จับผักและมีกลิ่นเรา ไปชนจมูกเขาค่ะ ให้เขาดม หลังจากนั้น ค่อยยื่นผักให้เขาทาน 1 ชิ้น
4. ทีนี้ เดี๋ยวมันจะเริ่มสนใจเราแล้วล่ะค่ะ เริ่มมองเราเป็นชามข้าวขึ้นมาทันทีSurprised ก็ใช้วิธีที่ 3 ซ้ำอีก แต่ค่อยๆยื่นผักให้ห่างออกมาจากตำแหน่งที่เขาอยู่เขาเล็กน้อย พยายามให้เขาขยับมาทางเราค่ะ
*ในขั้นตอนนี้ หากน้องหนูไม่เดินตามผักมา แปลว่าเรารุกเร็วเกินไปค่ะ ให้ลดระยะทางลงอีกนิด จนกว่าเขาจะยอมเดินเข้ามากินผัก
**ถ้าน้องหนูของใครตะกละมาก แบบว่าพุ่งเข้ามานั่งตรงหน้า หรือขึ้นตักเลย ให้ทำตามข้อ 5 เลยค่ะ
5. เมื่อเค้าเข้ามาใกล้เราในระยะ 5 ซม. แล้ว ให้ทำเหมือนเดิมคือ เรียก ให้ดม ให้อาหาร แล้วเพิ่มการ"จับต้อง" เข้าไปด้วย คือระหว่างที่เคี้ยวก็ลูบหัวบ้าง เกาหูบ้าง พูดใส่เขาเยอะๆ ร้องเพลงก็ได้ ให้เขาคุ้นเสียงเราค่ะ 555+Surprised แล้วถ้าเขาตกใจหนี ก็ทำซ้ำข้อ 3-4 ไปเรื่อยๆ
6. ถ้าอยู่ๆเค้าไม่สนใจเรา ไปสำรวจนั่นนี่แถวๆอื่น ก็ปล่อยเขาไปนะคะ อย่าไปไล่ตามหรือบังคับเขา เพราะมันจะทำให้เขาเกิดอาการระแวงเรา ต้องให้เขารู้สึกผ่อนคลายเมื่ออยู่กับเราค่ะ แต่เมื่อไรที่เขานั่งเฉยๆ หรือทำท่าอยากจะหนีออกจากคอก ก็เริ่มกลับไปข้อ 3 ค่ะ
7. ถ้าอาหารหมด ก็พอแค่นี้ค่ะ พาหนูกลับกรง (วิ่งไล่จับกันอีกรอบ 555+) ใครอยากต่อก็ได้ แต่เราคิดว่าหนูอาจจะเริ่มอิ่ม แล้วเขาจะไม่สนใจเราแล้วล่ะค่ะ อย่างที่บอกคือ ใช้เวลาไม่นาน แต่ต้องทำบ่อยๆ อีกซักชั่วโมงมาทำใหม่ก็ได้ค่ะ ตามแต่สะดวก แต่ควรทำทุกวันต่อเนื่องซัก 3-7 วันนะคะ
8. ถ้าช่วงไหนไม่สะดวก ก็ทำแบบนี้ที่กรงที่เค้าอยู่ทุกครั้งที่เราเดินผ่านก็ได้ค่ะ เรียก เอาผักไปแกว่ง ให้เขามาใกล้ๆ ให้ดมมือ แล้วค่อยให้อาหาร แต่ยังไงก็ต้องพามานั่งด้วยกันในคอกบ่อยๆค่ะ จะช่วยได้มากที่สุด
 
สังเกตุพฤติกรรม
ถ้าได้ทดลองข้างต้นแล้ว ผู้เลี้ยงควรจะต้องสังเกตุด้วยว่า สัตว์เลี้ยงชอบให้จับให้ลูบตรงไหน (โดยส่วนมากหนูไม่ชอบให้จับบริเวณก้น) แล้วเราก็จัดการบำเรอนายของเราซะ ฮ่าๆCry
 
อย่างในรูปด้านล่างนี้ หนูแองชอบให้เกาคาง แค่เราไปยืนหน้ากรง แล้วเคาะเรียก เค้าก็วิ่งมาหาแล้ว ทั้งๆที่เมื่อก่อนนี่ เจอหน้าที วิ่งแท่ดๆๆๆเข้าบ้านตลอด
 
ถ้าใครทดลองแล้วได้ผลอย่างไรมาแชร์กันได้นะคะ Cool

Comment

Comment:

Tweet

น่ารักจังงงง อยากเลี้ยงนะ แต่บ้านเรามีแมว -..-

#1 By Takoyahoya on 2014-06-05 15:20