อุปกรณ์เลี้ยงแกสบี้

posted on 07 Apr 2014 21:54 by shishibare in GuineaPig
ว่าจะย้ายไป bloggang เพราะที่นี่ช้ามากกกกกกกก ไปๆมาๆ ก็มาตายรังที่เดิม เพราะถูกชะตากับทางนี้มากกว่า ฮะๆ
ไมไ่ด้อัพเดทนาน ลูกๆจา 5 เดือนแระ เดี๋ยวจะทยอยมาอัพเดทเรื่อยๆละกันเนาะ เหอๆ
----------------------------------------------------------------------------
 
ชื่อ Group คือ Guinea Pig แต่ หัวข้อ Blog เขียนแกสบี้ อาจจะงงนะคะ คนเขียนยังแอบๆงงบ้างเลย 5555+ อันที่จริงแล้ว ชื่อของมันคือ Guinea Pig แต่เมืองไทยเขาเรียกกันว่า แกสบี้ ค่ะ ไม่รู้ใครเปนคนคิดค้นชื่อแกสบี้ขึ้นมานะ แต่หลังจากนี้จะใช้คำนี้ละกัน เพื่อไม่ให้สับสน
 
Blog นี้จะเขียนอธิบายเกี่ยวกับอุปกรณ์การเลี้ยงนะคะ เนื่องจาก ไม่ชอบกรงสี่เหลี่ยมแคบๆแบบที่ใช้ในจตุจักร ก็เลยเน้นศึกษาจากเว็บเมืองนอกมากกว่า เขาใช้ตะแกรงกันค่ะ เพราะแกสบี้ไม่ใช่สัตว์ที่ปีนป่ายเหมือนสัตว์อื่นๆ การเอาคอกเตี้ยๆมากั้นก็ใช้ได้แล้วล่ะ
 
ขอเวิ่นเว้ออีกนิดว่า ที่เคยเกริ่นไปในบล็อกที่แล้ว คิดก่อนว่าจะเลี้ยงกี่ตัว แล้วค่อยซื้ออุปกรณ์ เพราะพื้นที่ที่ใช้ในการเลี้ยงต่างกันค่ะ
- เลี้ยง 1 ตัว ใช้ พท. ประมาณ 60*60 ซม. สูง 30 ซม.
- เลี้ยง 2 ตัว "ควร"ใช้ พท. ประมาณ 60*90 ซม. เป็นอย่างน้อย หรือจะให้ดี 60*120 ซม. สูง 30 ซม.
ทำไมถึงต้องใช้พื้นที่กว้างๆ -> เพราะจะเป็นการลดความเสี่ยงที่หนูจะกัดกันค่ะ การมีพื้นที่เยอะๆ ทำให้หนูไม่เครียด และไม่เกิดการแย่งชิงอาณาเขตกันเอง ยิ่งถ้าเลี้ยงตัวผู้-ผู้แล้ว ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับจุดนี้ที่สุด ไม่อย่างนั้น พอมันโตเป็นหนุ่มแล้ว กัดกันตายแน่ๆค่ะ 

1. กรง : เนื่องจาก จขบ. ได้รับอนุมัติพื้นที่ที่ใช้เลี้ยงมาให้น้อยนิดเหลือเกิน จึงทำให้มีพื้นที่แค่ 60*60 ซม. ในแนวนอน แต่ จขบ.จะขยายพื้นที่ไปในแนวสูง (ทำหลายๆชั้น) แทน เพื่อให้ชดเชยให้มีพท.เพียงพอค่ะ Smiley
ขอย้ำว่า ถ้าเลี้ยงสองตัวขึ้นไป พท. เท่านี้ไม่พอนะคะ!! ต้องขยายออกหรือเพิ่มชั้น 2-3 ให้เค้าค่ะ!!

จะเห็นว่าพอเอาของลงแล้วเหลือพื้นที่นิดเดียวเอง ยังไงก็ต้องต่อชั้นสองค่ะ
 
2. ฐานรองกรง : เพราะ จขบ. จะใช้ผ้าสำลีรองกรง จึงต้องเอา Future Board มาทำเป็นฐานรองกรงก่อน ไม่อย่างนั้นวิ่งไปตกร่องไปแน่ๆค่ะ ใครอยากทำตาม ลองไปศึกษาวิธีทำจากเว็บเมืองนอกนะคะ http://www.guineapigcages.com/howto.htm
 
3. ผ้ารองกรง : อันนี้ไม่ต้องทำไรมากค่ะ แค่ซื้อผ้าสำลี (Anti-Pilling Fleece) เอามาตัดให้ได้ไซซ์เดียวกับ พท. กรง แล้วก็วางบนฐานรองกรงได้เลยค่ะ อาจจะต้องหาอะไรมาทับมุมหน่อย กันน้องเค้าขุดขึ้นมาค่ะ
 
4. ห้องน้ำ : สำคัญมาก เพราะเนื่องจากพื้นกรงของเราเป็นผ้า จะไม่ดูดซับฉี่และกลิ่นได้ดีเท่ากับ Bedding อื่นๆ เราจึงต้องทำห้องน้ำไว้และสอนให้เค้าเข้าให้เป็น จะทำให้เราทำความสะอาดง่ายค่ะ จขบ. ใช้ตัวซับฉี่เป็นแท่ง Carbon ซึ่งเก็บกลิ่นได้ดี และเมื่อโดนฉี่จะเปื่อยยุ่ยเป็นผง ไม่เละเหมือนขี้เลื่อยหรือทรายแมว แต่เราจะต้องหาห้องส้วมแบบมีตะแกรงด้านล่าง เพื่อให้แท่งคาร์บอนที่เปื่อยแล้ว ร่วงลงไปด้านล่าง ห้องน้ำแบบน้นก็มีขาย เพียงแต่มันเป็นของแมว ซึ่งใหญ่มากๆ จขบ. ก็เลยไปหาอุปกรณ์มาทำเองค่ะ เดี๋ยวไว้รีวิว Blog หน้านะคะ
 
5. ถาดใส่หญ้า : ก็ตะกร้าธรรมดาๆ ที่ร้านขายของ 20 บาท แล้วหาถาดมารองเศษหญ้าไว้หน่อยก็ใช้ได้แล้วค่ะ
*ความรู้เพิ่มเติม ดูเหมือนน้องหนูจะกินไปฉี่ไป อึ๊ไปด้วย ดังนั้นต้องเอาแท่ง Carbon มาวางไว้ตรงมุมตะหร้าหญ้าเพื่อซับฉี่หนูด้วยค่ะ
 
6. ชามข้าว : ต้องมีชามข้าวดินเผาด้วยค่ะ เพราะต้องมีอาหารเม็ดให้เค้ากินด้วย สารอาหารจะได้ครบๆ
 
7. ขวดน้ำ : ก็เหมือนขวดน้ำทั่วๆไป แนะนำ Lixit ของเค้าดีจิง น้ำไม่หยด และทนทาน แต่ไม่แนะนำปากแก้วหรือพลาสติกนะคะ เพราะพวกเค้าชอบแทะหรือกัดปากขวดน้ำ ถ้าเป็นแก้วหรือพลาสติกอาจจะแตกหรือเศษแก้วกระเด็นเข้าปากได้ (เจอมากับตัว ปลายปากขวดแก้วในรูป มีรอยโดนแทะและมีขนาดเล็กลง คาดว่าเศษแก้วคงหลุดตอนหนูกินน้ำ อัตรายมากๆ ตอนนี้เปลี่ยนเป็นปากอลูมิเนียมหมดแล้ว)
 
8. อุปกรณ์เสริม เช่น ที่วางขวดน้ำดินเผา หรือของเล่นอื่นๆ, ที่วางขวดดินเผาก็เอามาวางไว้ใต้ขวดน้ำ ก็จะช่วยซับน้ำที่หยด และให้น้องหนูมาพิงเวลาร้อนๆได้ด้วยค่ะ
เอามาเล่นแบบนี้ก็ได้นะคะ Smiley
 
9. บ้าน : ใช้ไม้แอปเปิ้ลแบบดัดได้ค่ะ ราคาแพงแต่อย่างน้อยก็แทะได้แหละนะ อิอิ ดีกว่าให้มันไปเคี้ยวพลาสติก
 
10. หมอน!!! : ขอเพิ่มเติม เพราะค้นพบว่าเจ้าแองเจโล่พยายามขุดผ้าขึ้นมากองเป็นเนิน แล้วเอาหัวหนุนนอน - -" เห็นแล้วอนาถเสียจริงๆลูกฉัน เดี๋ยวแม่ทำหมอนใบเล็กๆให้นอนนะลูก ทนๆหนุนผ้าไปก่อนละกัน เหอๆ

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (183.89.121.48|183.89.121.48) on 2015-03-01 19:50