ขอแทรกเนื้อหาในเรื่องวินัยในการเลี้ยงสัตว์ก่อนจะเขียนขั้นตอนการสอนไม่ให้กัดก่อนดีกว่า เพราะจากที่เจอมาสองสามรายในช่วงที่ผ่านมาไม่นาน พบว่าเลี้ยงยังไงไอ้ตัวเล็กก็ไม่เชื่อฟัง สอนยังไงก็ไม่จำ
 
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า สัตว์ไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่ใช้เหตุและผลเหมือนคน สัตว์เหมือนเด็กทารก ดังนั้นการที่เราจะสอนอะไรซักอย่างกับเขา เราใช้วิธีอธิบายเขา พูดให้เขาฟัง หรือสอนให้เขาทำ แล้วไปรอให้เขาประมวลผลเองว่าทำไมต้องทำตามที่เราสั่ง ด้วยเหตุผลอันสมควรของเขาเองนั้น ....เป็นไปไม่ได้ 
เมื่อเราจะเลี้ยงสัตว์ เราจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่า กฏและวินัย ควบคู่ไปด้วยเสมอ
ถ้าใครคิดว่าตัวเองยังไม่ค่อยมี ก็ต้องสร้างมันขึ้นมาเดี๋ยวนี้ เพราะแพรี่ด็อกเป็นสัตว์ที่ฉลาด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาเป็นสัตว์ที่เชื่อฟังคนง่ายๆเหมือนสุนัข และที่สำคัญที่สุดคือ มันดื้อ!!!!
 
อ่าว แล้วถ้าอย่างนั้น จะสอนเขาอย่างไรล่ะ????
 
ตรงนี้ จขบ. ต้องขอบอกก่อนเลยว่า ก่อนที่จะเริ่มจากสัตว์ เราต้องเริ่มจากวินัยของคนเลี้ยงก่อน
เราต้องกำหนดกฏเกณฑ์ของตัวเองขึ้นมาก่อนว่า เราจะยินยอมให้สัตว์เลี้ยงของเราสามารถทำอะไรได้ และทำอะไรไม่ได้ ขอบเขตอยู่ตรงจุดไหน หลังจากนั้นเราจึงเริ่มปฏิบัติใช้กับสัตว์เลี้ยงอย่างเคร่งครัด
ถ้ายังนึกภาพไม่ออกว่าจะกำหนดกฏอะไรอย่างไร ดูยุ่งยาก ลำบากจิตเหลือเกิน @_@ จขบ.จะยกตัวอย่างง่ายๆเช่น
  • การปล่อยออกมาวิ่งเล่น ถ้าเคยปล่อยตอน 5 โมงเย็น เคยให้เวลาวิ่งเล่น 2 ชั่วโมง คนเลี้ยงก็ควรจะปฏิบัติให้เป็นกิจวัตร คือ 5 โมงเย็นของทุกวัน และวันละ 2 ชั่วโมง....แต่!! หากเขาแทะกรง หรือโวยวายเมื่อไรก็ตามแต่ แล้วคนเลี้ยงทนไม่ได้ ต้องปล่อย ทีนี้ล่ะ เขาก็จะรู้แล้วว่า เมื่อไรที่อยากจะวิ่งเล่น ก็อาละวาดซะก็สิ้นเรื่อง เดี๋ยวก็ได้ออกCry
  • การกัดและแทะ คนเลี้ยงต้องกำหนดชัดเจนว่าอะไรแทะได้อะไรแทะไม่ได้ และเมื่อละเมิดกฏ ต้องโดนลงโทษทันทีไม่มีอนุโลม เช่น กัดคนเมื่อไรลงโทษทันที หรือแทะเตียงเมื่อไรลงโทษทันที เป็นต้น แต่คนเลี้ยงส่วนใหญ่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จคือ ใจอ่อน อ๊ะ โดนกัด แต่กัดไม่เจ็บไม่เป็นไร อ๊ะ กัดอีกแล้วแต่รอบนี้รู้สึกเจ็บงั้นทำโทษ ถ้าทำแบบนี้ สัตว์จะไม่รู้เลยว่าโดนทำโทษเพราะทำอะไร เขาก็จะทำนิสัยเดิมๆเรื่อยๆ
        หรือที่เจออีกแบบคือ กัดแล้วแต่ทำโทษไม่ทัน สัตว์เลี้ยงหันไปทำกิจกรรมอื่นแล้ว อันนี้เราห้ามไปลงโทษเขา ผิดที่ตัวเราเองที่ไม่สังเกตุให้ดี ถ้าหากเราทำโทษเขาหลังเขาเลิกกิจกรรมที่ไม่ดีไปแล้ว  สัตว์จะไม่รู้เลยว่าโดนทำโทษเพราะทำอะไร และเขาก็จะทำนิสัยเดิมๆเรื่อยๆอยู่ดี
ไม่ย่อท้อต่อการลงโทษ 
 
การสอนที่ดีที่สุดคือ การล่อให้ทำผิดซ้ำๆและลงโทษซ้ำๆ เช่น ถ้ากัดโซฟา ก็ล่อให้กัดไปเรื่อยๆ หรือถ้ายื่นนิ้วแล้วชอบงับ ก็ยื่นมันเข้าไป แล้วพอเขาทำผิดก็ลงโทษซะ ทำซ้ำๆไปประมาณ 5-10 รอบ รับรองจำได้เลย แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่ทำอีกในวันอื่นๆ เราจะต้องย้ำให้เขารู้ถึงกฏของเราเสมอๆว่าอะไรทำได้ และอะไรทำไม่ได้ เพื่อให้เกิดความสงบสุขในการใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน
 
พล่ามมาซะยาว ขอสรุปสั้นๆว่า จงมีวินัยในตัวเองและกับสัตว์เลี้ยง ทำทุกอย่างให้สม่ำเสมอด้วยความอดทน และอย่ากลัวที่จะลงโทษหรือให้รางวัล อย่ากลัวว่ามันจะเกลียดเรา สัตว์จะไม่เกลียดเราตราบใดที่เราไม่ทำร้ายเขาค่ะ
 
อ้างอิงจากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญแพรี่ด็อกในบอร์ด petpaw เขากล่าวประมาณว่า "แพรี่ด็อก บางทีก็ทำตัวงี่เง่าได้อย่างเหลือเชื่อ และมีแนวโน้มจะติดนิสัยที่ไม่ดีมากกว่านิสัยที่ดี ซึ่งการกำจัดนิสัยที่ไม่ดีนั้นๆออกไปนั้น ยากเย็นเสียนี่กระไร" Foot in mouth
 
สู้ๆน้า คนเลี้ยงแพรี่ด็อกทุกคนนนนนนEmbarassed
 
 

Comment

Comment:

Tweet

การลงโทษแพรี่ด็อกที่ดีที่สุดคือการไม่สนใจเค้าค่ะ
ถ้าเขาอยู่ในกรง ก็เลิกยุ่ง เดินออกมาทันที
ถ้าเขาอยู่นอกกรง ให้เอากลับเข้ากรงแล้วไม่สนใจเค้าไปเลยค่ะ

#4 By Shishibare on 2015-02-14 12:31

การลงโทษเขาต้องทำยังไงครับเช่นอะไรบ้างครับ

#3 By (49.230.168.70|49.230.168.70) on 2015-01-09 02:26

การลงโทษเขาต้องทำยังไงครับเช่นอะไรบ้างครับ

#2 By (49.230.168.70|49.230.168.70) on 2015-01-09 01:58